Cáp mạng thì hẳn bạn cũng không lạ gì nữa rồi, nhưng cách bấm đầu RJ vào jack cắm để cắm vào máy tính, modem, hub… thì không phải nhiều người biết. Có bạn hỏi tại sao lại cần biết làm gì, cứ ra thợ bảo họ bấm cho luôn về mà dùng. Nhưng bạn thử nghĩ xem, giả sử bạn kéo mạng từ nhà hàng xóm về, dây mạng dài cả trăm mét, ko may đầu RJ bên bạn bị hỏng, gãy… do rút ra cắm vào nhiều quá. Không lẽ bạn lại kéo dây mạng từ nhà hàng xóm về, đem lên thợ cho họ bấm xong, về lại đi rải lại dây mạng à?… Thật là mất công, mất thời gian, phiền toái đến những người khác. Vậy tại sao bạn không học đi ít chiêu phòng thân để tránh những trường hợp rủi ro trên xảy ra? Mình sẽ hướng dẫn các bạn cách bấm cáp mạng với đầu RJ45 với cả 2 phương pháp: Bấm thẳng và bấm chéo. Cáp mạng là gì, bạn xem tại đây. Còn bấm thẳng, bấm chéo là gì, mình sẽ giới thiệu ngay ở dưới đây.

CHUẨN BỊ
Để bấm cáp mạng thì bạn cần chuẩn bị sẵn các dụng cụ sau:

– Cáp mạng: Bạn mua với số lượng vừa đủ dùng. Chỉ cần ra các cửa hàng tin học, bảo họ bán cho một đoạn cáp mạng loại CAT5 hay CAT 6 gì đó là họ bán cho bạn thôi. Trên thân dây mạng có đánh số fit hoặc số m. Bạn nào mới đi mua dây mạng lần đầu thì để ý số fit ở đầu dây này và đầu dây kia rùi tính ra số mét dây đã dùng.
Kềm bấm cáp mạng: Cũng ra các cửa hàng tin học, bạn hỏi kềm bấm cáp mạng. Giá thì cũng đa dạng, mỗi nơi mỗi loại, mỗi giá khác nhau. Nói chung tầm 120k trở lên.
– Đầu RJ45: Đầu này cũng khá nhiều loại, có loại xịn, có loại đểu, loại đắt tiền, loại rẻ tiền. Bạn chọn loại thích hợp mà dùng nhé. Demo mình lấy loại rẻ tiền làm thôi :” Bạn nên mua dư ra ít cái đề phòng bấm hỏng do chưa quen tay hoặc do sự cố nào đó.
TIẾN HÀNH
Trong một dây cáp đạt chuẩn qui định bao gồm tám sợi dây đồng trong đó mỗi hai sợi xoắn với nhau thành từng cặp theo qui định nâu – trắng nâu, cam – trắng cam – xanh lá – trắng xanh lá, xanh dương – trắng xanh dương và một sợi dây kẽm. Sợi dây kẽm này chỉ có chức năng làm cho sợi dây cáp chắc chắn hơn, các bạn không cần quan tâm đến nó mà chỉ cần quan tâm đến tám sợi dây đồng mà thôi. Sợi dây cáp này sẽ được nối với một đầu RJ45, nhiệm vụ của các bạn là bấm tám sợi dây đồng nói trên vào các điểm tiếp xúc bằng đồng trong đầu RJ45 này.

Hiện nay có hai chuẩn bấm cáp là T568A Chuẩn A và T568B Chuẩn B, hai chuẩn bấm cáp này đều do Intel qui định. Trước tiên, để bấm được cáp thì bạn phải hiểu được các chuẩn bấm cáp trên.

Đối với cáp RJ45 thì có 2 kiểu bấm là : Bấm thẳng + Bấm chéo. Nếu bạn bấm cả 2 đầu cùng 1 chuẩn A – A hoặc B – B thì gọi là bấm thẳng. Còn nếu bạn dùng 1 đầu chuẩn A và 1 đầu chuẩn B thì gọi là bấm chéo.

Nguồn: https://vmmotorsdaihan.com

Xem thêm bài viết khác: https://vmmotorsdaihan.com/meo-vat/

20 Comments

DH Official

June 16, 2020

Em muốn cắm dây tp link vào wifi thì dùng chuẩn nào ạ

Reply

Canh Vovan

June 16, 2020

Cho em hỏi kìm cat5 mình bấm đầu hạt mạng cat6 được ko a ha?

Reply

Quốc Thái Trần

June 16, 2020

Cho Em xin thông tin cái kìm và bộ Test tín hiệu với ạ.

Reply

Canh Vovan

June 16, 2020

Cho em hỏi mình xếp dây mạng lan lộn màu dùng được ko a ha?

Reply

Nguyễn Hoàng Huy

June 16, 2020

Tháo ra bấm lại thì làm sao

Reply

Tran Ban

June 16, 2020

A ơi a cho e hỏi, e đang thi công nhà ở 1 trệt 1 lầu. E muốn bấm dây tivi từ budem wifi tầng trệt lên phòng tivi tầng 1 thì bấm theo chuẩn A hay chuẩn B hay chuẩn AB vậy a? Rất mong a hổ trợ cho e, e cám ơn ad rất nhìu.

Reply

Nguyên Nguyễn Bình

June 16, 2020

Cho mình hỏi ngu tí. Mấy dây mạng tính chất có giống nhau không. Vì nếu đều chất liệu giống nhau thì sao phải đổi thứ tự. Thứ tự 2 đầu trùng nhau là đc mà đúng k.

Reply

Nguyen Le

June 16, 2020

xanh ná là xanh gì vậy mọi người :))

Reply

Nghia Duonghieu

June 16, 2020

Dể theo tung cap tư nhien co duoc k cac bac

Reply

Trường Nguyễn Văn

June 16, 2020

minh muon nai cong1 vao cong nai nhu the nao

Reply

minh Hoang

June 16, 2020

87

Reply

Quân Lầu Hoàng Minh

June 16, 2020

Nếu như bị hỏng dây cáp thì làm j

Reply

Huy Mai

June 16, 2020

Chuẩn b, sao đổi 2 dây làm chi vậy, dây nào cũng dẫn điện mà

Reply

KHAIHOAN TRANTUAN

June 16, 2020

Chi em dau day man hinh may tinh thanh day HMD1 VOI A OI

Reply

Quốc Huỳnh

June 16, 2020

cho hoi doi day 3 qua day 5 co tac dung gi vay

Reply

Store Viettel

June 16, 2020

Cho mình hỏi dây sino màu trắng tinh chứ ko phân biệt là trắng xanh lá hay trắng xanh dương. Làm sao để phân biệt đc bạn ơi.

Reply

MinhNguyen

June 16, 2020

Cho hỏi dây mạng Cat6 thì có thể bấm và hạt mạng Cat5e được không ? Cám ơn !

Reply

Nguyễn Quý

June 16, 2020

a cho e hỏi là e lắp 1 đầu vào camera 1 đầu vào đầu tp_link thì lắp theo chuẩn B hay chuẩn A, hay 1 đầu chẩn A một đầu chuẩn B, đầu nào thì A đầu nào B ạ.??

Reply

sunofabeach

June 16, 2020

may cai dau day k can tuot vo chi can cam vo roi bam la dc a

Reply

phuoc nguyen

June 16, 2020

CAM ON BAN

Reply

Leave a Reply